Björn Teitsson 21. apr. 2021

Mataræði skiptir máli - Langa „en papillote“

  • 174229936_3585584828332525_7536389210977135457_n

Ragnar Eiríksson er einn fremsti matreiðslumeistari okkar Íslendinga. Hann hefur sem slíkur hlotið fyrir Michelin-stjörnu, sem er einn mesti heiður sem kokki getur hlotnast. Hér er frábær uppskrift að bakaðri löngu í umslagi.

Ragnar Eiríksson var lengi vel yfirmatreiðslumaður á Dill Restaurant og hefur verið einn af okkar fremstu matreiðslumönnum. Hann tók sem slíkur við Michelin-stjörnu, fyrstur íslenskra matreiðslumeistara, árið 2017. Hann starfar í dag á Vínstúkunni 10 sopum.

Raggi_eiriks

Hugmyndafræði Ragnars þegar kemur að mat er einfaldleiki, góð hráefni sem eiga að fá að njóta sín. Um leið og hráefnin eru góð er maturinn langoftast hollur. Stundum má þó leyfa sér aðeins, eins og til dæmis henda smá smjöri á fisk. Auðvitað. Gefum Ragnari orðið. 

Langa “en papillote” með bökuðu brokkolí 

Persónulega finnst mér það skipta höfuðmáli að nota bestu mögulegu hráefni og þá er alls engin þörf á að flækja hlutina. Hér er lítil uppskrift þar sem einfaldleikinn leyfir hráefninu að njóta sín til þess ítrasta. Að baka fisk í smjörpappírs umslagi gefur okkur möguleika á fanga bragðið í fiskholdið og um leið verður til dýrindis sósa í umslaginu þegar safi úr fisknum blandast smjerinu og sítrónusafanum. Umslagi er gott að halda saman, til dæmis með bréfaklemmu eða hárspennu. 

174010694_136144705149613_6678982721546340279_nOg svo brjóta saman: 

174100206_1837242393112305_9198073151484433932_n


-Langa (Gott er að gera ráð fyrir sirka 200g af fisk á manneskju.) 

-Þrjár sítrónusneiðar 

- Þrír kramdir hvítlauksgeirar

-Væn klípa ( 50-80g) af smjeri 

-Ferskt timían, slatti. Það er mikilvægt að nískast ekki með ferskar kryddjurtir

174229936_3585584828332525_7536389210977135457_n

Þetta er það sem ég notaði í þessa uppskrift en hér er gullið tækifæri á að gera tilraunir með hvaðeina sem ykkur dettur í hug. Gott er að miða við með að vera með eitthvað súrt, eitthvað feitt og eitthvað arómatískt. Til dæmis má nota lime í staðinn fyrir sítrónu, ólífuolíu í staðinn fyrir smjer og þar fram eftir götunum. 

-Saltið fiskinn vandlega með góðu sjávarsalti. 

-Látið fiskinn sitja ofan á sítrónunni og timíaninu en setjið smjerið ofan á fiskinn. 

-Bakið í ofni við 160°c í 10-15mín. 

Þetta fer mikið eftir ofnum og stærð fiskflaksins, jafnvel í einhverjum tilfellum gæti fiskurinn þurft lengri tíma. Best er að stinga prjóni í gegnum umslagið og í gegnum fiskinn, þegar lítil sem engin fyrirstaða er í fisknum er hann tilbúinn. 

 Bakað Brokkolí 

 -Skerið í granna stöngla og leyfið endilega hluta af stilknum að halda sér með. 

174074714_2871030803165281_8256675772480029573_n

-Dressið í skál með bestu ólífu olíu sem þið eigið og salti 

-Bakið með fisknum í 15 mín. 

 -Eftir eldun er gott að sulla smá meira af ofangreindri ólífuolíu yfir brokkolíið ásamst nýkreistum sítrónusafa. 

173981652_498371054906157_4300325665369712297_n

Hér er áriðandi að of elda ekki brokkolíið, það er ekkert verra en of-eldað grænmeti nema kannski of-eldaður fiskur.

175006493_1120743175074456_4350013780730803789_n

Bon appetit! 


Fleiri nýjar fréttir

8. maí 2024 : Málþing: Stöðluð greiningar- og meðferðarferli, allt frá því að grunur vaknar um krabbamein

Myndi innleiðing slíkra ferla hér á landi hjálpa til við að takast á við þær áskoranir sem fylgja krabbameinum í framtíðinni? 

Lesa meira

7. maí 2024 : „Kíkjugataaðgerð“ við lungnakrabbameini styttir legutíma um helming

Vísindasjóður Krabbameinsfélags Íslands styrkti rannsóknina. Árangur blaðnámsaðgerða með aðstoð brjóstholssjár við lungnakrabbameini. Niðurstöðurnar sýna að á ekki stærra sjúkrahúsi en Landspítala er hægt er að taka upp tæknilega flókna skurðaðgerð án þess að slegið sé af kröfum um öryggi. Þannig lifðu allir sjúklingarnir aðgerðina af en færri fylgikvillar og minni verkir styttu legutíma um helming. 

Lesa meira

24. apr. 2024 : Fundarboð: Aðal­fundur Krabba­meins­félagsins

Hér með er boðað til aðalfundar Krabbameinsfélagsins sem fer fram laugardaginn 25. maí kl. 13 í húsnæði félagsins að Skógarhlíð 8, Reykjavík.

Lesa meira

16. apr. 2024 : Krabba­meins­skráning á Íslandi í 70 ár - Afmælis­málþing

Í tilefni af 70 ára afmæli krabbameinsskráningar á Íslandi býður Krabbameinsfélagið til afmælismálþings.

Lesa meira

16. apr. 2024 : Með þínum stuðningi getum við gert svo ótal margt!

Krabbameinsfélagið þakkar öllum þeim fjölmörgu sem lögðu félaginu lið í Mottumars, árverkni- og fjáröflunarátaki félagsins, í ár. Við erum hrærð yfir þeirri velvild, samkennd og hlýju sem við fundum svo vel fyrir. Öll starfsemi félagsins er rekin fyrir sjálfsaflafé og því er stuðningur almennings og fyrirtækja forsenda fyrir starfinu.

Lesa meira

Var efnið hjálplegt?